About Liquid Ring Vacuum Pumps and Compressors

เครื่องทำสุญญากาศ Vacuum system แยกเป็นระบบย่อย

article liquid ring vacuum pumps and compressors

Liquid ring vacuum pump เป็นปั๊มที่การไหลคงที่ (Positive displacement pump) ใช้ในการสร้างสุญญากาศให้กระบวนการผลิต เป็นปั๊มที่ทำงานง่ายๆ ใชัน้ำหรือของเหลวเทียบเท่ากันในการซีล ไม่มีชิ้นส่วนที่สัมผัสกัน ทำให้ปลอดภัยและมีความเชื่อถือได้ในการใช้งาน ใช้กับน้ำหรือของเหลวที่สกปรกและแก๊ซที่อันตรายได้ มีทั้งแบบใบพัดเดี่ยว (Single impeller) หรือแบบหลายๆใบพัด (Multiple impeller) สามารถใช้เป็นคอมเพรสเซอร์ (Compressor application) เพื่อปั๊มส่งแก๊สได้ด้วย

การทำงาน

ของเหลวที่ใช้ในการซีล (Seal water) จะก่อเป็นวงแหวนน้ำ (Liquid ring) ซึ่งก่อตัวขึ้นจากแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้นจากการหมุนของใบพัด (Impeller) แรงเหวี่ยงออกจะก่อให้เกิดช่องว่าง (Chamber) เล็กๆภายในตัวปั๊ม ในบริเวณใกล้กับแกนหมุน อากาศเข้ามาที่ทางเข้า (Inlet) จะถูกดูดเข้าในช่องว่าง (Air trapped chamber) แกนหมุนของใบพัด (Rotor) จะเยื้องกับแกนของเสื้อ (Casing) ของเหลว (Seal water) จะถูกเติมเข้ามาเกือบเต็มปั๊ม ใบพัดจะทำการดูดเอาส่วนผสมของน้ำและแก็ซออกจากช่องว่างเมื่อใบพัดหมุนไปอีกด้านหนึ่ง การหมุนของใบพัดจะเกิดการบีบอัด (Compression) ให้แก๊ซออกไป (ความดันสุญญากาศที่ด้านเข้าและความดันบรรยากาศที่ขาออก) ความร้อนจากการบีบอัดแก๊ซจะถูกถ่ายเทไปให้ของเหลวที่เป็นซีล แก๊ซที่ถูกบีบอัดจะแยกตัวจากน้ำที่เหลือไปยังช่องออก (Outlet) น้ำที่เย็นที่ใช้ซีลจะถูกเติมเข้ามาอย่างต่อเนื่อง
 
article liquid ring vacuum pumps and compressors

โครงสร้างของ Liquid ring vacuum pump

article liquid ring vacuum pumps and compressors

การใช้งาน
ใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอุปกรณ์ทำสุญญากาศในโรงงานอุตสาหกรรมน้ำมัน แก๊ซ เคมี ผลิตไฟฟ้า อาหาร เครื่องดื่ม ผลิตยา เหมืองแร่ ผลิตกระดาษ สิ่งทอ บรรจุและหีบห่อ และสิ่งแวดล้อม

article liquid ring vacuum pumps and compressors

การทำสุญญากาศในคอนเดนเซอร์

article liquid ring vacuum pumps and compressors

ข้อดีของ Liquid ring vacuum pump
Accepts Carryover - Soft solids, moisture, slugs, chemicals and more will not harm the pump. These impurities will simply be washed out through the pump discharge.
Cool & Quiet Operation - The pump runs cool owing to the circulation of the sealing water inside the pump. The operation is relatively quiet - not exceeding 85 dBA.
Constant Operation for Any Vacuum Level - Pump can operate constantly and continuously at any vacuum level - from 29 in. Hg to atmospheric pressure.

Easy Maintenance & Longer Pump Life - Liquid ring vacuum pumps are robust in construction and have only one moving part, the rotor, which is mounted on a shaft supported by a set of bearings designed for a long service life of continuous operation. This benefits the user with less wear and simpler, affordable maintenance.

Environmental - Pumps do not require an oil change, filter, oil-pans, condenser or etc. For that reason, plant rooms run clean, free of oil contamination and oil discharges to sewers.

ชุดประกอบในเครื่องทำสุญญากาศ (Vacuum system package or skid)

article liquid ring vacuum pumps and compressors

การบำรุงรักษา
เนื่องจากปั๊มสัมผัสกับน้ำตลอดเวลา จึงเป็นสนิมได้ง่าย ต้องถอดมาบำรุงรักษาบ่อยๆ

article liquid ring vacuum pumps and compressors

ไอคิวเอส มีสินค้าจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ใช้กันอยู่แพร่หลายทั่วโลก มีหลายแบรนด์ หลายแบบ หลายรุ่น หลายขนาดให้เลือก

ไอคิวเอส มีวิศวกรทีมีความรู้ ความชำนาญ ในด้านการเลือกแบบ การใช้งาน และการบำรุงรักษา คอยให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า

สนใจสินค้า ขอคำปรึกษา ติดต่อ บ. อินทีเกรทเต็ด ควอลิตี้ เซอร์วิสเซส จำกัด